VIETNAMESE
măng khô
ENGLISH
dried bamboo shoots
NOUN
/draɪd bæmˈbu ʃuts/
Măng khô là loại thực phẩm từ măng tươi sơ chế rồi đem phơi khô.
Ví dụ
1.
Bát canh măng khô là món ngon không thể thiếu trong hầu hết các bữa tiệc ngày Tết của các gia đình Việt Nam.
A bowl of dried bamboo shoots soup is an indispensable delicious dish in most Tet traditional banquets of Vietnamese families.
2.
Măng khô không cứng mà hơi dai.
Dried bamboo shoots are not hard, but rather leathery.
Ghi chú
Măng khô trong ẩm thực Việt thường được dùng để chế biến nhiều món canh hoặc xào và 2 loại măng khô phổ biến là:
  • Măng khô miếng (dried bamboo shoots): Măng khô là kết quả của một quá trình lao động đầy gian nan, từ khâu bẻ măng, lựa chọn những búp măng non giữa trăm ngàn cây tre của rừng già, sau đó đem về róc vỏ, rửa sạch rồi luộc, rồi xẻ, rồi ép cho khô nước thì mới đem phơi nắng. 
  • Măng khô xé sợi (dried shredded bamboo shoots): được chế biến từ măng tươi phơi kiệt nước và phơi khô hoàn toàn tự nhiên, sau đó xé sợi măng và phơi khô lại một lần nữa.