VIETNAMESE

cháo đậu xanh

ENGLISH

mung bean congee

  

NOUN

/mung biːn ˈkɑːn.dʒi/

mung bean rice porridge

Cháo đậu xanh là món ăn được nấu từ gạo, nước và hạt đậu xanh, ninh nhiều lần cho nhừ, ăn ngọt thì nêm đường và cốt dừa, ăn mặn thì nêm muối.

Ví dụ

1.

Cháo đậu xanh có khả năng thanh nhiệt, giải độc cơ thể vô cùng tuyệt vời, rất thích hợp để nấu món này trong mùa hè.

Mung bean congee has a tremendous ability to remove heat and detoxify the body and is very suitable for cooking in summer.

2.

Gạo Japonica dùng để nấu cháo đậu xanh có thể giúp cải thiện chức năng lá lách.

The Japonica rice in mung bean congee recipe can improve spleen function.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.
(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)
Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.
Ví dụ: mung bean congee có nghĩa là cháo đậu xanh.