VIETNAMESE

cháo đậu đen

ENGLISH

black bean congee

  
NOUN

/blæk bin ˈkɑndʒi/

black bean rice porridge

Cháo đậu đen là món ăn được nấu từ gạo, nước và hạt đậu đen, ninh nhiều lần cho nhừ, ăn ngọt thì nêm đường và cốt dừa, ăn mặn thì nêm muối.

Ví dụ

1.

Trong mỗi gia đình Việt Nam, cháo đậu đen được dùng như một loại thực phẩm rẻ mà tốt cho sức khỏe, có nhiều lợi ích tuyệt vời cho gan, phổi và bổ máu.

In every single Vietnamese family, black bean congee is used like a cheap but healthy food which has many great benefits for our liver, lung and blood.

2.

Mùa đông là thời điểm tốt nhất để bồi bổ thận, và một trong những cách bồi bổ tốt nhất là ăn những thực phẩm có màu đen - như cháo đậu đen.

Winter is the best time to strengthen the kidneys, and one way is to eat black foods - like black bean congee.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.

(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)

Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.

Ví dụ: black bean congee có nghĩa là cháo đậu đen.