VIETNAMESE

cháo đậu đỏ

ENGLISH

red bean congee

  
NOUN

/rɛd bin ˈkɑndʒi/

red bean rice porridge

Cháo đậu đỏ là món ăn được nấu từ gạo, nước và hạt đậu đỏ, ninh nhiều lần cho nhừ, ăn ngọt thì nêm đường và cốt dừa, ăn mặn thì nêm muối

Ví dụ

1.

Cháo đậu đỏ có thể là một món ăn chính bổ dưỡng hoặc một món tráng miệng ăn kèm với nước cốt dừa.

Red bean congee can be either a nutritious main dish or a dessert served with coconut milk.

2.

Ở Hàn Quốc, cháo đậu đỏ được bán quanh năm và đặc biệt mọi người thường ăn món này vào ngày đông chí.

In Korea, red bean congee is sold all year round and is especially eaten on the winter solstice.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.

(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)

Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.

Ví dụ: red bean congee có nghĩa là cháo đậu đỏ.