VIETNAMESE

chè con ong

bánh xôi nếp dẻo

ENGLISH

Vietnamese honeycomb-shaped pudding

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis ˈhʌniˌkoʊm ʃeɪpt ˈpʊdɪŋ/

Chè con ong là món chè làm từ xôi nếp nấu đường vàng, mật mía, mềm dẻo, có vị gừng, rắc thêm mè trắng.

Ví dụ

1.

Chè con ong là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình Việt vào những ngày rằm tháng giêng.

Vietnamese honeycomb-shaped pudding could not be missing from a local family’s tray on the occasion of the first and middle days of the lunar month.

2.

Không giống như ở các vùng khác của đất nước, nơi đường trắng được sử dụng để làm chè, người dân Phú Thọ sử dụng rỉ đường để làm chè con ong.

Unlike in other parts of the country, where white sugar is used to make a sweet soup, locals in Phu Tho Province utilize molasses to make Vietnamese honeycomb-shaped pudding.

Ghi chú

Tuy tên gọi là chè nhưng bản chất chè con ong (Vietnamese honeycomb-shaped pudding) lại là xôi ngọt (sweet sticky rice), vì món này dùng gạo nếp cái hoa vàng nấu với đường, tạo nên kết cấu mềm dẻo của món ăn. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng chưa được nhiều người nước ngoài biết đến nên món ăn này sẽ không có từ chính xác trong tiếng Anh.