VIETNAMESE
chè trôi nước
bánh chay, chè xôi nước
ENGLISH
Vietnamese rice balls sweet soup
NOUN
/viɛtnɑˈmis raɪs bɔlz swit sup/
Vietnamese glutinous rice balls with ginger syrup, dessert wading in water
Chè trôi nước là bánh từ bột gạo nếp trộn bột gạo tẻ, hình tròn nhỏ đều, nhân đậu xanh nhuyễn, luộc chín ăn cùng nước đường gừng thêm mè rang vàng.
Ví dụ
1.
Chè trôi nước là một trong những món ăn truyền thống phổ biến của Việt Nam.
Vietnamese rice balls sweet soup is one of the most popular traditional Vietnamese food.
2.
Trước khi thưởng thức, món chè trôi nước thường được hâm nóng và rắc vừng lên trên.
Before enjoying Vietnamese rice balls sweet soup, the dish is usually warmed up and topped with sesame seeds.
Ghi chú
Bánh trôi phổ biến hơn ở miền Bắc và chè trôi nước thì trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực miền Nam. Cùng xem qua những đặc điểm đặc trưng của chúng nhé:
  • Bánh trôi ở miền Bắc (Vietnamese floating rice cake) có màu trắng ngà, dẻo mịn và thơm mùi gạo nếp cùng tinh dầu chuối; có kích cỡ nhỏ, thường không được ăn cùng với nước và có nhân là đường phèn
  • Chè trôi nước ở miền Nam (Vietnamese rice balls sweet soup) thì có kích cỡ to, nhân đậu, ăn cùng nước đường sên với gừng; có rắc mè hoặc đậu phộng lên trên