VIETNAMESE
cháo trai
ENGLISH
mussel congee
NOUN
/ˈmʌsəl ˈkɑːn.dʒi/
mussel rice porridge
Cháo trai là món ăn nấu từ gạo, đậu xanh và nước, thêm thịt trai xào, rau thơm, hành, gừng,...
Ví dụ
1.
Cháo trai ngon sau khi nấu xong phải mịn, thơm mùi gạo, đậm đà hương vị của thịt trai.
A perfectly cooked mussel congee must be smooth, aromatic with the scent of rice, and flavorful with the taste of mussel meat.
2.
Cháo trai là món ăn truyền thống của Hà Nội, cực kỳ bổ dưỡng cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người già, người lao động đến người lớn tuổi.
Mussel congee is considered as a traditional dish of Hanoi people, a nutritious food for all classes in society from the old to the young, from labourers to intellectuals.
Ghi chú
Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.
(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)
Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.
Ví dụ: mussel congee có nghĩa là cháo trai.