VIETNAMESE

xôi

ENGLISH

sticky rice

  
NOUN

/ˈstɪki raɪs/

steamed glutinous rice

Xôi là món ăn từ gạo nếp hấp chín bằng hơi nước, tuỳ loại xôi mà có thể kết hợp với chất tạo màu, các loại hạt, ruốc, vừng, xúc xích, thịt, trứng,...

Ví dụ

1.

Ở các vùng miền núi phía Bắc Việt Nam, xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến của các dân tộc tại đây.

In the mountainous regions of Northern Vietnam, five-color sticky rice is a popular dish among all ethnic groups.

2.

Ở Thái Lan, xôi xoài thường được ăn vào mùa xoài tháng 4 và tháng 5.

In Thailand, mango sticky rice is usually eaten during the peak mango season of April and May.

Ghi chú

Ở Việt Nam, món xôi rất phổ biến và có nhiều biến tấu khác nhau. Cùng tìm hiểu tên tiếng Anh của chúng là gì nhé:

  • Xôi mặn: savory sticky rice

  • Xôi gấc: steamed momordica glutinous rice

  • Xôi xéo: Vietnamese sticky rice with mung bean

  • Xôi bắp: Sticky rice mixed with corn