VIETNAMESE

mắm cáy

ENGLISH

Vietnamese fermented sesarmidae sauce

  
NOUN

/ˌvjɛtnəˈmiz fəːˈmɛntɪd sesarmidae sɔs/

Mắm cáy là mắm từ cáy giã nhuyễn, trộn muối, ủ kín, phơi nắng, trộn thêm thính gạo và men rượu.

Ví dụ

1.

Mắm cáy có màu nửa xanh và nâu, rất thích hợp ăn với lá khoai lang luộc.

Fermented sesarmidae sauce is half green and brown, very suitable for boiled sweet potato leaves.

2.

Để có 1 chén mắm cáy ngon, bạn nên pha thêm với bột ngọt, một ít đường, 1 lát chanh và 1 trái ớt.

To make a tasty cup of vietnamese fermented sesarmidae sauce, you should combine it with MSG, a little sugar, 1 slice of lemon and 1 chili.

Ghi chú

Để nói về các loại mắm của Việt Nam, chúng ta thường dùng công thức Vietnamese fermented/salted + tên mắm + sauce/paste (khi các loại mắm để nguyên con, không xay nhuyễn thành sốt thì không cần dùng sauce/paste)

Ví dụ: mắm cáy - vietnamese fermented sesarmidae sauce Tuy nhiên có một vài nơi cũng gọi mắm cáy là: fermented salted sesarmidae sauce.