VIETNAMESE

mắm tôm

ENGLISH

shrimp paste

  

NOUN

/ʃrɪmp peɪst/

prawn sauce

Mắm tôm là mắm làm từ tôm, tép, được chà nát, trộn muối, phơi nắng cho đến khi lên men.

Ví dụ

1.

Mắm tôm có nhiều hình thức từ nước sốt lỏng nhạt đến dạng khối màu sô cô la đặc.

Shrimp paste may vary in appearance from pale liquid sauces to solid chocolate-coloured blocks.

2.

Mắm tôm là một món khó ăn, đặc biệt đối với các du khách nước ngoài.

Shrimp paste is a tough food to eat, especially for newcomers from other countries.

Ghi chú

Để nói về các loại mắm của Việt Nam, chúng ta thường dùng công thức Vietnamese fermented/salted + tên mắm + sauce/paste (khi các loại mắm để nguyên con, không xay nhuyễn thành sốt thì không cần dùng sauce/paste)
Ví dụ: mắm Ba khía - salted Ba Khia Tuy nhiên đối với mắm tôm và mắm ruốc, vì tôm và ruốc là cùng 1 loài nên:
  • Mắm tôm: shrimp paste (đây là từ phổ biến và chính thống khi nói về mắm tôm)
  • Mắm ruốc: Vietnamese fermented shrimp sauce