VIETNAMESE

bún đậu mắm tôm

ENGLISH

Vietnamese rice noodles with fermented shrimp paste

  

NOUN

/viɛtnɑˈmis raɪs ˈnudəlz wɪð fərˈmɛntəd ʃrɪmp peɪst/

vermicelli with fried tofu and shrimp paste

Bún đậu mắm tôm là món ăn gồm bún tươi, đậu hũ chiên vàng, chả cốm, nem chua, lòng dồi rán, thịt chân giò luộc,... ăn kèm mắm tôm và rau thơm.

Ví dụ

1.

Nhiều du khách nước ngoài cho rằng bún đậu mắm tôm là món ăn dậy mùi nhất mà họ chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam.

Many foreign tourists consider Vietnamese rice noodles with fermented shrimp paste as the smelliest food they could find in Viet Nam.

2.

Mọi người, không chỉ ở miền Bắc Việt Nam mà còn trên khắp cả nước yêu thích món bún đậu mắm tôm vì nó có giá rẻ và hương vị tuyệt vời.

Vietnamese rice noodles with fermented shrimp paste has won the heart of all ages not only in North Vietnam but also around the country because of cheap price and great taste.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.
(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)
Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + rice noodles hoặc rice noodles with + tên loại thức ăn kèm để diễn tả các món bún không có nước dùng ở Việt Nam.
Ví dụ: Hanoi kebab rice noodles có nghĩa là bún chả Hà Nội hoặc Vietnamese rice noodles with fermented shrimp paste có nghĩa là bún đậu mắm tôm.