VIETNAMESE

mắm nhĩ

ENGLISH

fermented fish sauce

  
NOUN

/fəˈmɛntɪd fɪʃ sɔːs/

mắm nhỉ, mắm kéo lù, nước mắm cốt

Mắm nhĩ là loại nước mắm được làm từ muối và cá cơm có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi đặc trưng.

Ví dụ

1.

Bà ngoại luôn dùng mắm nhĩ để ướp thịt trước khi nướng.

Fermented fish sauce is a staple in Southeast Asian cuisine.

2.

Mắm nhĩ là nguyên liệu quan trọng để làm nên hương vị đặc trưng của nhiều món ăn Việt Nam.

I always add a few drops of fermented fish sauce for depth of flavor.

Ghi chú

Để nói về các loại mắm của Việt Nam, chúng ta thường dùng công thức Vietnamese fermented/salted + tên mắm + sauce/paste (khi các loại mắm để nguyên con, không xay nhuyễn thành sốt thì không cần dùng sauce/paste) Ví dụ: mắm cá cơm - Vietnamese fermented anchovy sauce