VIETNAMESE

mâm ngũ quả

ENGLISH

five-fruit tray

  
NOUN

/faɪv-frut treɪ/

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Thông thường là trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Ví dụ

1.

Mâm ngũ quả là một phần quan trọng và không thể thiếu trong món ăn ngày Tết.

The five-fruit tray is an important and indispensable part in Tet food.

2.

Mẹ tôi đang trang trí mâm ngũ quả trong bếp.

My mom is decorating the five-fruit tray in the kitchen.

Ghi chú

Cùng tìm hiểu những khay đựng thức ăn chuyên dụng cho từng mục đích khác nhau nha!

- Breakfast tray (khay ăn sáng): Là một chiếc khay được thiết kế để phục vụ bữa ăn sáng tại giường, thường có tay cầm hoặc chân đỡ.

Ví dụ: The maid serves her a breakfast tray with bread, jam, and a fresh fruit salad in bed. (Người giúp việc phục vụ cô một khay ăn sáng với bánh mì, mứt và salad trái cây tươi tại giường.)

- Compartment Tray (khay chia ngăn): Là một khay có các ngăn chia riêng biệt, giúp giữ các món ăn khác nhau tách biệt.

Ví dụ: The compartment tray kept the pasta and salad separate. (Khay chia ngăn giữ cho mì ống và salad không bị trộn lẫn vào nhau.)