VIETNAMESE

cháo lươn

ENGLISH

eel congee

  
NOUN

/il ˈkɑndʒi/

eel rice porridge

Cháo lươn là món ăn được nấu từ gạo và nước luộc lươn, thêm lươn xào gỡ thịt, ăn cùng tía tô xắt, hành, ngò, muối, tiêu,...

Ví dụ

1.

Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An, cháo lươn thường được ăn kèm với bánh mì và rất hợp trong những ngày đông hay se lạnh.

Being one of the most well-known specialties of Nghe An, eel congee is commonly served with bread and is perfect on winter or cold days.

2.

Để nấu cháo lươn ngon, chúng ta nên chọn những con lươn đồng (sống trong môi trường tự nhiên), có hai sọc màu vàng dọc bụng và một sọc màu đen dọc sống lưng.

To cook eel congee perfectly, we choose non-nourished eels (living in natural environment), having two yellow strips along the belly and one black along the back.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.

(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)

Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.

Ví dụ: eel congee có nghĩa là cháo lươn.