VIETNAMESE

bánh rán

bánh cam, bánh rán gấc

ENGLISH

deep-fried glutinous rice ball

  

NOUN

/dip fraɪd ˈɡlutənəs raɪs bɔl/

fried sticky rice ball, fried sesame ball

Bánh rán là bánh có vỏ mỏng bằng bột gạo nếp, gạo tẻ, rán vàng, rải mè rang, bên trong nhân đậu xanh, hoặc thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hạt tiêu,...

Ví dụ

1.

Món bánh rán luôn thỏa mãn cơn thèm ăn vặt với lớp vỏ ngoài vàng giòn, nhân đậu xanh bùi bùi và vừng trắng phủ bên ngoài.

Deep-fried glutinous rice ball always satifies snack cravings with a crispy golden glutinous rice outer shell, filled with sweet mung beans, and covered in white sesame seeds.

2.

Bánh rán có vị giòn nhờ lớp vỏ bên ngoài và dai dai từ thịt bên trong.

Deep-fried glutinous rice balls are crunchy on the outside and chewy on the inside.

Ghi chú

Bánh rán và bánh tiêu đều có vẻ ngoài được phủ bằng một lớp mè, tuy nhiên chúng có một số điểm khác nhau như sau:
  • Bánh rán (deep-fried glutinous rice ball): vỏ mỏng bằng bột gạo nếp, bột gạo tẻ và có thể có thêm khoai tây xay nhuyễn, được rán vàng, bên trong có nhân đậu xanh, hoặc thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu; bên ngoài có nhiều vừng trắng
  • Bánh tiêu (Vietnamese hollow donut): được chế biến bằng những nguyên liệu gồm bột mì và bột khai cùng với đường vừng, không có nhân và chế biến bằng phương pháp rán sôi qua chảo dầu nóng.