VIETNAMESE

trái dâu da xanh

ENGLISH

green Burmese grape

  
NOUN

/ɡrin bərˈmiz ɡreɪp/

Trái dâu da xanh là quả mọng nhẵn, có 3 ngăn, mỗi ngăn có 1 hạt, phía ngoài có cơm mọng màu trắng và một số có màu đỏ hồng, có vỏ màu xanh.

Ví dụ

1.

Tôi chưa bao giờ thử trái dâu da xanh trước đây, nhưng nó ngon đến bất ngờ.

I had never tried the green Burmese grape before, but it was surprisingly delicious.

2.

Trái dâu da xanh cũng được sử dụng trong y học cổ truyền.

Green Burmese grape is also used in traditional medicine.

Ghi chú

Ở miền Bắc, người ta thường gọi bòn bon bằng một cái tên quen thuộc khác là dâu da. Tuy có tên gọi, hình dáng khá giống nhau nhưng bòn bon và dâu da là 2 loại trái cây khác biệt. Theo đó, dâu da khi chín có màu vàng sậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ láng bóng, xuất hiện vài vệt màu nâu đen, vị chua nhiều hơn vị ngọt. Trong khi đó, bòn bon khi chín có màu sáng, vỏ dày sần sùi và hơi nhám, đít quả có vài chấm li ti màu đen. Nếu chín tự nhiên, bòn bon có vị ngọt thanh và ít chua.