VIETNAMESE

rượu cần

ENGLISH

stem liquor

  
NOUN

/stɛm ˈlɪkə/

straw liquor

Rượu cần là rượu ủ men trong hũ không qua chưng cất, khi uống phải dùng cần bằng tre trúc đục lỗ để hút.

Ví dụ

1.

Rượu cần được làm từ gạo nếp lên men trộn với một số loại thảo mộc (gồm cả lá và rễ) lấy từ trong rừng.

Stem liquor is made of fermented glutinous rice mixed with several kinds of herbs (including leaves and roots) from the local forests.

2.

Rượu cần thường được thưởng thức trong những dịp đặc biệt như lễ hội, đám cưới, hoặc mùa thu hoạch.

Stem liquor is typically drunk for special occasions such as festivals, weddings, or harvest feasts.

Ghi chú

Các loại rượu ở Việt Nam khá đa dạng, có một số loại rượu khá phổ biến và nổi tiếng trên cả nước, tuy nhiên đa số loại rượu sẽ mang tính đặc trưng theo vùng miền. Cùng xem qua một số loại rượu đặc trưng dưới đây để bổ sung thêm kiến thức từ vựng về chủ đề này nhé!

  • Rượu cần: stem liquor

  • Rượu nếp: glutinous rice wine

  • Rượu táo mèo: Vietnamese apple wine

  • Rượu dừa: coconut wine

  • Rượu ngô: corn wine

  • Rượu mơ: apricot wine