VIETNAMESE

mắm dưa

ENGLISH

Vietnamese fermented melon sauce

  
NOUN

/ˌvjɛtnəˈmiːz fəˈmɛntɪd ˈmɛlən sɔːs/

Mắm dưa là một loại mắm với cách làm đơn giản gồm dưa gang cắt nhỏ, ướp muối, phơi nắng cho hơi héo, trộn với ớt, tỏi, đường, vị tinh, và mắm cá cơm.

Ví dụ

1.

Mắm dưa giòn ngon làm điểm nhấn hương vị cho bữa cơm.

The crispy Vietnamese fermented melon sauce accentuates the meal's flavor.

2.

Để có được món mắm dưa thơm ngon, người ta phải lựa những trái dưa gang tươi xanh nhất.

To obtain delectable Vietnamese fermented melon sauce, one must select the freshest melons available.

Ghi chú

Để nói về các loại mắm của Việt Nam, chúng ta thường dùng công thức Vietnamese fermented/salted + tên mắm + sauce/paste (khi các loại mắm để nguyên con, không xay nhuyễn thành sốt thì không cần dùng sauce/paste) Ví dụ: mắm cá cơm - Vietnamese fermented anchovy sauce