VIETNAMESE

lẩu cá kèo

ENGLISH

spiny goby hotpot

  
NOUN

/ˈspaɪni goby ˈhɑtpɑt/

Lẩu cá kèo là món lẩu gồm nước dùng từ xương ống, cà chua, lá giang, ăn cùng cá kèo sống, rau đắng, bún tươi,...

Ví dụ

1.

Ở nhiều nhà hàng Việt Nam có phục vụ lẩu cá kèo, cá vẫn còn sống trước khi cho vào nồi.

In many Vietnamese restaurants that serve spiny goby hotpot, the fish is kept alive before putting into the pot.

2.

Ba đặc sản của nhà hàng Bà Huyện Thanh Quan là cá kèo nướng muối ớt, cá kèo chiên giòn và lẩu cá kèo.

The three specialties of Ba Huyen Thanh Quan restaurants are grilled spiny goby with salt and spice, deep fried spiny goby, and spiny goby hotpot.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.

(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)

Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + hotpot hoặc hotpot with + tên loại thức ăn kèm để diễn tả các món lẩu ở Việt Nam.

Ví dụ: spiny goby hotpot có nghĩa là lẩu cá kèo hoặc hotpot with fermented fish có nghĩa là lẩu mắm.