VIETNAMESE

chạo tôm

ENGLISH

Vietnamese sugar cane shrimp

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis ˈʃʊgər keɪn ʃrɪmp/

grilled shrimp on lemongrass skewers

Chạo tôm là một món ăn Việt Nam xuất phát từ Huế, nó xuất xứ từ những bếp ăn của cung đình xưa do những đầu bếp tạo nên để dâng lên vua và quan tướng. Chạo tôm được làm từ tôm xay nhuyễn trộn cùng gia vị rồi bọc xung quanh mía hoặc cây sả.

Ví dụ

1.

Chạo tôm Việt Nam thường được dùng làm món ăn trong các bữa tiệc lớn như đám cưới, lễ tết, hoặc các sự kiện đặc biệt tương tự.

Vietnamese sugar cane shrimp is often presented as a dish during large banquets prepared for weddings, holidays, or similar special events.

2.

Bạn có thể ăn cây mía trong món chạo tôm hoặc gỡ chạo tôm ra và cuốn vào ăn cùng xà lách.

You can eat surgan cane of Vietnamese sugar cane shrimp directly as finger foods, or remove the shrimp from the skewer and wrap it in lettuce.

Ghi chú

Ẩm thực Việt Nam có 2 loại chạo phổ biến là:

  • Chạo tôm: Vietnamese sugar cane shrimp

  • Chạo cá: Vietnamese grilled fish with lemongrass

Tuy nhiên, từ chạo tôm phổ biến và được nhiều người sử dụng hơn chạo cá.

Cùng tìm hiểu một số món đặc sản khác của miền Nam nhé: - bánh tráng trộn: rice paper salad - lẩu mắm: hotpot with fermented fish - bánh mì thịt nướng: grilled pork banh mi - cơm tấm: Vietnamese broken rice - bánh xèo: Vietnamese crepes