VIETNAMESE

bánh pía

bánh lột da, bánh bao chi

ENGLISH

pia cake

  
NOUN

/ˈpiə keɪk/

Bánh pía là loại bánh ngọt ngàn lớp có nhân đậu xanh, trứng muối, mỡ heo, hoặc sầu riêng, khoai môn,...

Ví dụ

1.

Vào thế kỷ 17, bánh Pía được người Hoa du nhập vào Nam Bộ và đã trở thành đặc sản của tỉnh Sóc Trăng.

In the 17th century, pia cakes were introduced to Soc Trang by the Chinese people who immigrated to the South of Vietnam, and have become a specialty of Soc Trang Province.

2.

Để làm ra những chiếc bánh Pía ngon, người đầu bếp phải lựa chọn kỹ càng những nguyên liệu chất lượng.

To make delectable pia cakes, the chef must carefully select high-quality ingredients.

Ghi chú

Bánh pía (pia cake) thực chất có nguồn gốc từ bánh trung thu (mooncake) của người Triều Châu, những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ.

Trong dịp lễ trung thu thì người Việt, đặc biệt là ở miền Nam, thường thưởng thức loại bánh này cũng với bánh trung thu (mooncake) và bánh dẻo (sticky rice mooncake).