VIETNAMESE

mắm tép

ENGLISH

fermented shrimp sauce

  
NOUN

/fəˈmɛntɪd ʃrɪmp sɔːs/

shrimp paste

Mắm tép là loại thực phẩm lên men được làm với nguyên liệu chính là con tép, một loại động vật họ tôm đồng nhưng có kích thước nhỏ hơn.

Ví dụ

1.

Ở vùng này người ta thường chấm thịt lợn luộc với mắm tép.

It's common to dip boiled pork with fermented shrimp sauce in this region.

2.

Nước mắm tép làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Fermented shrimp sauce adds depth to the food's flavor.

Ghi chú

Để nói về các loại mắm của Việt Nam, chúng ta thường dùng công thức Vietnamese fermented/salted + tên mắm + sauce/paste (khi các loại mắm để nguyên con, không xay nhuyễn thành sốt thì không cần dùng sauce/paste) Ví dụ: mắm cá cơm - Vietnamese fermented anchovy sauce