VIETNAMESE

cọng hành

cọng hành lá

ENGLISH

stalk of green onion

  
NOUN

/stɔk ʌv ˈʌnjən/

scallion

Cọng hành là phần thân của cây hành, có 5 - 6 lá, mang màu xanh đặc trưng, hình trụ rỗng, có lá dài từ 30 - 50cm, đường kính nhỏ từ 4 - 8mm, thường được sử dụng trong ẩm thực như một loại gia vị.

Ví dụ

1.

Công thức yêu cầu có cọng hành lá xắt nhỏ.

The recipe called for chopped stalks of green onion.

2.

Tôi thích phủ lên khoai tây nướng của mình một lớp kem chua và vài cọng hành lá.

I like to top my baked potatoes with sour cream and stalks of green onion.

Ghi chú

Cùng DOL áp dụng từ vựng liên quan tới green onion vào bài đọc sau nhé! Hành lá (green onion) là một loại rau thuộc họ Allium, cũng bao gồm hành tây (onions), tỏi (garlic), tỏi tây (leeks) hẹ (chives). Hành lá có hương vị hành tây nhẹ (mild onion flavor) và thường được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực khác nhau, bao gồm Châu Á, Mexico và Mỹ. Hành lá dài và mảnh (long and slender), có ngọn màu xanh và phần gốc màu trắng. Chúng có thể được sử dụng sống hoặc nấu chín, và thường được sử dụng như một loại rau để trang trí (a garnish) hoặc tạo hương vị (flavoring agent) trong món salad, súp, món xào và các món ăn khác. Chúng có thể được cắt lát mỏng (can be sliced thinly) và thêm vào bánh mì, trứng tráng hoặc nước chấm, hoặc được sử dụng để thêm hương vị hành tươi vào nước sốt hoặc nước xốt để ướp (marinades). Phần ngọn màu xanh lá cây có thể được cắt nhỏ và dùng trong món salad hoặc để trang trí, trong khi phần gốc màu trắng có thể được sử dụng trong các món ăn đã nấu chín để tăng thêm hương vị và kết cấu (add flavor and texture).