VIETNAMESE

cơm âm phủ

ENGLISH

hell rice

  
NOUN

/hɛl raɪs/

Cơm âm phủ là món ăn gồm cơm trắng, bày xung quanh là chả lụa, trứng chiên, thịt ba rọi, dưa leo muối, rau,... ăn cùng nước mắm tỏi ớt chua cay.

Ví dụ

1.

Bắt nguồn từ một nhà hàng 80 năm tuổi có tên là "Âm phủ" ở Huế, cơm âm phủ thường có bảy màu hiện diện cho bảy bước đi đầu tiên của Đức Phật.

Originating from a 80 year old restaurant called "Am phu" in Hue, hell rice commonly has seven colors presenting for the first seven steps of Buddha.

2.

Cơm âm phủ là một món ăn đơn giản nhưng ngon tuyệt, là sự kết hợp giữa cơm nóng và các nguyên liệu như cá kho, giá đỗ, tôm, thịt lợn.

Hell rice is a simple but tasty dish combining hot rice and ingredients such as braised fish, pickled bean sprout, shrimp, and pork.

Ghi chú

Món cơm âm phủ (hell rice) bắt nguồn từ một câu chuyện xa xưa khi Đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể dọn cho vua chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp xung quanh.

Lúc này, vua đói và mệt nên đã ăn ngon lành hết sạch chén cơm. Khi về cung, ngài cứ lưu luyến mãi hương vị nên sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại. Về sau, món cơm được đặt tên là “cơm âm phủ”.

Đây là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam nên chưa có tên chính thức bằng tiếng Anh cũng như không áp dụng được công thức đặt tên như các món thông dụng để hình thành nên tên tiếng Anh của món ăn này.

Nguồn tham khảo: Vietnamnet