VIETNAMESE

bánh trôi

ENGLISH

Vietnamese floating rice cake

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis ˈfloʊtɪŋ raɪs keɪk/

Vietnamese floating rice dumpling

Bánh trôi là món bánh làm từ bột gạo nếp trộn bột gạo tẻ, hình tròn nhỏ đều, nhân đường phên, luộc chín, có thể ăn cùng vừng rắc, nước hoa bưởi và sợi dừa nạo.

Ví dụ

1.

Bánh trôi là một món ăn truyền thống trong hầu hết các gia đình Việt Nam trong ngày Tết hàn thực rơi vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.

Almost every Vietnamese family makes Vietnamese floating rice cake on Cold Food Day, which happens on the third day of the third lunar month.

2.

Bánh trôi của Việt Nam từng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên theo truyền thống thì nó có thể bắt nguồn từ thời vua Hùng.

Vietnamese floating rice cake was once thought to have originated in China, however, tradition has it that it may have originated during the reign of the Hung King.

Ghi chú

Bánh trôi phổ biến hơn ở miền Bắc và chè trôi nước thì trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực miền Nam. Cùng xem qua những đặc điểm đặc trưng của chúng nhé:

  • Bánh trôi ở miền Bắc (Vietnamese floating rice cake) có màu trắng ngà, dẻo mịn và thơm mùi gạo nếp cùng tinh dầu chuối; có kích cỡ nhỏ, thường không được ăn cùng với nước và có nhân là đường phèn

  • Chè trôi nước ở miền Nam (Vietnamese rice balls sweet soup) thì có kích cỡ to, nhân đậu, ăn cùng nước đường sên với gừng; có rắc mè hoặc đậu phộng lên trên