VIETNAMESE

bún mọc

bún mộc

ENGLISH

Vietnamese pork and mushroom noodle soup

  

NOUN

/ˌvjetnəˈmiz pɔrk ænd ˈmʌʃrum ˈnudəl sup/

vermicelli noodle soup with mushroom meatballs

Bún mọc là món ăn gồm sợi bún, nguyên liệu đặc trưng là viên mọc (thịt và nấm mèo bằm nhuyễn vo tròn), nước dùng từ sườn non hầm nấm hương, ăn kèm dọc mùng, rau thơm,...

Ví dụ

1.

Nước dùng của bún mọc thường được ninh từ xương lợn và nấm đông cô.

The broth of Vietnamese pork and mushroom noodle soup is typically made from pork bone and shiitake mushroom.

2.

Bún mọc là món ăn tuyệt vời cho gia đình trong những ngày đông se lạnh.

The delicious Vietnamese pork and mushroom noodle soup is a great family meal on cold winter days.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.
(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)
Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + noodle soup để diễn tả các món bún có nước dùng ở Việt Nam.
Ví dụ: Vietnamese crab noodle soup có nghĩa là bún riêu cua.
Trong trường hợp này, món ăn được gọi là bún mọc vì nó được cho là có xuất xứ từ làng Mọc (Nhân Mục – Nhân Chính), nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội. Có người lại cho là mộc, tức là những viên giò sống vo tròn đặc trưng của tô bún này. Do đó tên món ăn này trong tiếng Anh sẽ được cụ thể hoá bằng những thành phần chính trong mọc là thịt heo và nấm (Vietnamese pork and mushroom noodle soup).