VIETNAMESE

bánh ướt

ENGLISH

steamed thin rice pancake

  

NOUN

/stimd θɪn raɪs ˈpænˌkeɪk/

Bánh ướt là bánh từ bột gạo pha bột năng, vỏ ướt mỏng, dùng ngay, nhân mộc nhĩ và thịt heo xay,... dùng kèm chả lụa, nem chua, rau thơm,... chấm nước mắm chua ngọt.

Ví dụ

1.

Ở Huế có loại bánh ướt cuốn thịt heo nướng bên trong (bánh ướt cuốn thịt nướng), ăn kèm với một loại nước chấm đặc biệt.

Hue has a type of steamed thin rice pancake with grilled pork inside, served with a special kind of sauce.

2.

Bánh ướt là một món ăn dân dã, có thể tìm thấy ở mọi góc phố trên đất nước Việt Nam.

Steamed thin rice pancake is a common dish that can be found in every street corner in Vietnam.

Ghi chú

Bánh ướt và bánh cuốn có nhiều điểm giống nhau nên nhiều người lầm tưởng chúng là một loại nhưng đây thực sự là 2 món ăn khác nhau:
  • Bánh ướt (steamed thin rice pancake): là loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, để ăn khi còn ướt, bên trong không cuốn nhân
  • Bánh cuốn (steamed rolled rice pancake): là tên gọi một loại thực phẩm làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rau hoặc thịt.