VIETNAMESE

bánh giò

ENGLISH

Vietnamese pyramid rice dumpling

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis ˈpɪrəmɪd raɪs ˈdʌmplɪŋ/

pyramidal rice dumpling

Bánh giò là bánh từ bột gạo tẻ, bột năng hoà nước xương hầm, nhân từ thịt nạc vai, mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu,... gói bằng lá chuối rồi hấp.

Ví dụ

1.

Bánh giò là món ăn sáng yêu thích của nhiều người Hà Nội và có thể tìm thấy ở bất kỳ quán ăn đường phố nào ở Hà Nội.

Vietnamese pyramid rice dumpling is a favorite breakfast for many Hanoians and can be found in any street food stall in Hanoi.

2.

Một số người không thích ăn bánh giò với nước chấm, trong khi những người khác thích ăn với nước tương.

Some people enjoy Vietnamese pyramid rice dumpling plain, while others enjoy them with a bit of soy sauce.

Ghi chú

Bánh giò ở miền Bắc và bánh ít ở miền Nam có những nét tương đồng nhất định, chúng ta cùng xem qua sự khác biệt giữa chúng nhé:

  • Bánh giò (Vietnamese pyramid rice dumpling): được làm bằng bột gạo tẻ và bột năng hòa tan với nước hầm xương; được gói trong lá chuối và thêm nhân; được tạo hình như chiếc nón lá.

  • Bánh ít (sticky rice cake (filled with meat or green bean paste)): Bánh ít làm bằng bột nếp, có hai loại mặn và ngọt, có hình viên tròn, nhân nằm giữa, lá chuối gói bánh ít thường gấp thành hình tháp.