VIETNAMESE

bằng cao học

ENGLISH

postgraduate degree

  

NOUN

/ˌpoʊstˈɡrædʒ.u.ət dɪˈgri/

Bằng cao học là tấm bằng được trao sau khi đã hoàn thành việc học cao học. Học cao học hay còn được hiểu là học thạc sĩ là bậc học sau đại học. Sau khi học xong đại học, nếu bạn muốn có nhu cầu học tập, nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực mình quan tâm, bạn có thể thi lên cao học. Trung bình thời gian để bạn hoàn thành chương trình học thạc sĩ là từ 1-2 năm tùy vào ngành học và ngôi trường bạn lựa chọn.

Ví dụ

1.

Từ năm 1986 đến năm 1987, bà học tại Đại học Aston ở Anh nơi bà có bằng cao học bằng tiếng Anh.

From 1986 to 1987, she studied at Aston University in England where she obtained a postgraduate degree in English.

2.

Ông cũng có 2 tấm bằng cao học của Học viện Công nghệ Massachusetts.

He also holds 2 postgraduate degrees from the Massachusetts Institute of Technology.

Ghi chú

Cùng phân biệt degree (bằng cấp), diploma (chứng chỉ) nha!
- Degree có thể được cung cấp ở nhiều bậc học sau: Cử nhân (4 năm), thạc sĩ (1-2 năm), tiến sĩ (2-3 năm). Bằng cấp được đánh giá cao hơn chứng chỉ, vì khi tham gia khóa học một chương trình cấp bằng, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được dạy những môn bổ trợ, nền tảng. Do vậy, sinh viên có bằng cấp mặt bằng chung sẽ có kiến thức nền tốt hơn sinh viên chỉ có chứng chỉ. Hiện nay hầu hết các công việc đều ưu tiên và đề cao những ứng viên có bằng cử nhân.
- Diploma là loại chứng chỉ do các trường đại học, cao đẳng và trường kỹ thuật cấp. Chứng chỉ này có thời gian học trong khoảng 1-2 năm, hệ trung cấp, tập trung vào học một môn/ngành. Nội dung học Diploma cũng không cần liên quan đến chuyên ngành Đại học mà chương trình lại xoáy sâu hơn về kiến thức hàn lâm, đồng thời kèm thêm thực hành các hoạt động tại chỗ như quan sát, đứng lớp trực tiếp...