VIETNAMESE

cháo lòng

ENGLISH

pork organ congee

  
NOUN

/pɔrk ˈɔrgən ˈkɑndʒi/

pork organ rice porridge

Cháo lòng là món ăn làm từ gạo kết hợp nước ngọt từ xương lợn hay nước luộc lòng lợn, nấu cùng phủ tạng lợn luộc và dồi, ăn kèm rau thơm, hành, ngò, tiêu, muối,...

Ví dụ

1.

Ở một số nước, nội tạng lợn bị vứt bỏ, đây sẽ là một sự lãng phí lớn vì ở Việt Nam, nội tạng lợn được dùng để làm món cháo lòng.

In some countries, they throw away pork organs, which will be such a big waste in Viet Nam, where the pork organ congee was born.

2.

Một trong những điểm nổi bật của cháo lòng là nước dùng đậm đà được nấu từ xương, thịt và nội tạng heo trong vài giờ.

One of the highlights of Vietnamese pork organ congee is the flavorful broth cooked from pork bone, meat and organs for a few hours.

Ghi chú

Hầu hết các món ăn, đặc biệt là những món đặc trưng theo quốc gia hoặc vùng, miền, sẽ không có tên gọi tiếng Anh chính thức. Tên gọi của các món ăn trong tiếng Anh thường được hình thành bằng cách kết hợp những thực phẩm có trong món ăn đó; nhưng để giúp các bạn dễ nhớ hơn thì DOL sẽ khái quát tên gọi một số món ăn Việt Nam thành công thức.

(Lưu ý: Công thức này không áp dụng với tất cả các món, sẽ có trường hợp ngoại lệ.)

Chúng ta thường dùng công thức: tên loại thức ăn kèm + congee để diễn tả các món cháo ở Việt Nam.

Ví dụ: pork organ congee có nghĩa là cháo lòng.