VIETNAMESE
bánh nướng trung thu
bánh nướng
ENGLISH
baked mooncake
/beɪkt ˈmuːn.keɪk/
Bánh nướng trung thu là một trong những loại bánh được làm và sử dụng nhiều trong lễ tiết trung thu. Bánh xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa nhưng trong chiều dài lịch sử giao thoa, ảnh hưởng và tiếp biến văn hóa, đã lan tỏa và phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á khác. Tại Việt Nam, bánh nướng là loại bánh có vỏ bánh được làm bằng bột mì được nướng vàng sẫm trong lò nướng một trong hai loại bánh không thể thiếu trong dịp phá cỗ trông trăng đêm Trung thu.
Ví dụ
1.
Theo truyền thống trong văn hóa Việt Nam, bánh nướng trung thu được xem là biểu tượng của sự đoàn tụ gia đình trong dịp lễ này.
Traditionally in Vietnamese culture, baked mooncakes have been seen as a symbol of family reunions in this festive event.
2.
Có hai loại bánh trung thu chính là bánh nướng trung thu và bánh dẻo trung thu ở Việt Nam.
There are two main types of mooncakes: baked mooncakes and sticky rice mooncakes in Vietnam.
Ghi chú
Một số từ vựng liên quan đến Trung Thu: - Mid-autumn festival: Tết trung thu, rằm trung thu - Dragon dance and Lion dance: Múa rồng và múa lân - Lantern: Đèn lồng - Toy figurine: Tò he - Lantern parade: Rước đèn - The Man in the Moon: Chú Cuội - Moon goddess: Chị Hằng
Bạn có biết không, tất cả các sản phẩm liên quan đến việc sử dụng bột, trứng, chất béo và nướng lên được gọi chung là pastry. Từ cake mà người Việt ta hay gọi là bánh ngọt thực chất chỉ là 1 mảng rất hẹp trong pastry mà thôi.
Chúng ta cùng phân biệt một số dạng cake nhé!
Cupcake: bánh dạng nhỏ dùng như một khẩu phần, bánh thường được bao quanh bởi lớp giấy hình cốc xinh xắn, đẹp mắt. Mặt bánh được trang trí bởi lớp kem phủ điểm xuyết trái cây, mứt quả…
Chiffon: bánh bông xốp mềm được tạo thành nhờ việc đánh bông lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt. Bánh thường được nướng trong khuôn tube. Thường được phủ hoặc trang trí xen kẽ bởi lớp kem, trái cây, mứt quả… đa dạng, đẹp mắt.
Pound cake: Bánh có hàm lượng chất béo và đường đều cao, tên gọi để chỉ các nguyên liệu chính đều có khối lượng 1 pound Anh, khoảng 454g. Bánh này thường có kết cấu nặng và đặc hơn bánh dạng bông xốp.
Cheesecake: Thành phần chủ yếu của bánh là cream cheese. Bột được sử dụng rất ít hoặc không sử dụng.
Danh sách từ mới nhất:
Xem chi tiết