VIETNAMESE

bánh giầy

bánh dày, bánh dầy

ENGLISH

round sticky rice cake

  

NOUN

/raʊnd ˈstɪki raɪs keɪk/

round glutinous rice cake

Bánh giầy là bánh từ gạo nếp giã mịn, ngọt thì nhân đậu xanh, sợi dừa, mặn thì không nhân ăn cùng giò lụa, chả quế, ruốc,...

Ví dụ

1.

Bánh giầy từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người H’Mong ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Round sticky rice cakes have long been an indispensable part of H’Mong cuisine in Vietnam’s northwestern region.

2.

Theo truyện dân gian Việt Nam, bánh dày do một vị hoàng tử tên là Lang Liêu sáng chế ra.

According to a Vietnamese folk tale, round sticky rice cake was invented by a prince named Lang Lieu.

Ghi chú

Mochi của Nhật Bản và bánh giầy của Việt Nam có nhiều nét tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt như:
  • Mochi: một loại bánh giầy nhân ngọt, làm từ bột gạo nếp hay gạo nếp giã nhuyễn, có mặt trong hầu hết các dịp lễ tết của Nhật
  • Bánh giầy (round sticky rice cake): có hình dạng tròn, được nấu từ những hạt gạo nếp tuyển chọn, giã trong cối cho đến khi thành một khối nếp dẻo quánh; thường được dùng cùng với giò lụa hoặc trộn cùng đậu xanh ngọt để thưởng thức.