VIETNAMESE

áo blouse bác sĩ

ENGLISH

doctor blouse

  
NOUN

/ˈdɒktə blaʊz/

Áo blouse bác sĩ là kiểu áo dành cho bác sĩ với cổ bẻ Danton, tay dài hoặc tay ngắn nhưng thân phải kéo dài ngang gối.

Ví dụ

1.

Giờ đây, bạn có thể mua áo blouse bác sĩ trực tuyến với giao hàng nhanh chóng và miễn phí vận chuyển.

Now, you can buy doctor blouses online with fast delivery and free shipping.

2.

Mặc áo blouse bác sĩ khiến các bác sĩ trông chuyên nghiệp hơn.

Wearing doctor blouses makes doctors look more professional.

Ghi chú

Cùng Dol phân biệt 2 thuật ngữ hay nhầm lẫn là áo blouse bác sĩ áo blouse nữ (kiểu sơ mi nữ hiện đại) nha:

Nhắc đến áo blouse, nhiều người thường có xu hướng nhầm lẫn với chiếc áo blouse bác sĩ (doctor blouse) hay áo chuyên dụng (specialized shirt) dành cho ngành Y với loại áo blouse sơ mi nữ hiện đại. Theo đó:

Áo blouse bác sĩ (doctor blouse) là trang phục đặc trưng của ngành y tế (medical uniforms) . Chúng được thiết kế hai túi trước hông và một túi trước ngực (hip pockets) để bác sĩ có thể đựng các dụng cụ y tế (medical instruments) và có các đường chỉ may tinh tế (firm stitches), chắc chắn, form áo chuẩn phù hợp với cả nam và nữ. Kích thước áo rộng rãi thoải mái, dễ dàng thao tác trong môi trường đầy áp lực của phòng mổ.

Vd. Doctor blouse is now being imported from China to Vietnam. (Áo blouse bác sĩ thì được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam.)

Trái ngược với suy nghĩ này, trong thực tế áo blouse còn là tên gọi khác là chiếc áo sơ mi của nữ được biến tấu. Cụ thể, chiếc áo sơ mi blouse thường được biến tấu (modified female shirt) với dáng áo không ôm sát cơ thể. Thêm vào đó là những chi tiết biến tấu với ren (lace), nơ cổ, đường xếp ly (pleats), tay phồng hay tay loe (flared sleeves) vô cùng điệu đà và nữ tính.

Vd. She looks stunning in her white blouse. (Cô ấy trông tuyệt đẹp trong chiếc áo blouse trắng.)