VIETNAMESE

cà gai leo

cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm

ENGLISH

solanum trilobatum

  
NOUN

/solanum trilobatum/

Cà gai leo là loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100 cm, hay cao hơn, chia nhiều cành. Loài có nhiều gai, cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hay thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hay hơi tròn. Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12.

Ví dụ

1.

Cà gai leo là một vị thuốc quý được Y Học Cổ Truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan.

The solanum trilobatum is a precious medicine recognized by Traditional Medicine for its effects on stabilizing liver cells and enhancing liver function.

2.

Cà gai leo là một loại cây được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống y học bản địa của Ấn Độ.

Solanum trilobatum is a widely used plant in the Indian indigenous systems of medicine.

Ghi chú

Có 2 loại cà chua phổ biến trên thị trường hiện nay là cà chua thường (tomato) và cà chua bi (cherry tomato), chúng ta cùng xem 2 loại này có gì khác biệt nhé!

  • Cà chua (tomato): có kích thước lớn hơn nhiều so với cà chua bi, ban đầu có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ trông rất đẹp mắt. Loại quả này có vị hơi chua, nhiều nước. Mọi người thường sử dụng để chế biến món ăn, làm nước ép trái cây…

  • Cà chua bi (cherry tomato): nhỏ hơn nhiều so với cà chua thường, có hình dạng tròn hoặc dài, màu đỏ đều, đặc biệt có vị ngọt nhiều hơn cà chua thường. Mọi người thường ăn sống cà chua bi như một loại trái cây. Ngoài ra, cà chua bi thường được dùng để trộn salad, trang trí món ăn cho đẹp mắt, làm mứt…