VIETNAMESE

bánh chay

chè trôi nước, bánh trôi nước, bánh trôi bánh chay

ENGLISH

floating rice cake

/ˈfloʊtɪŋ raɪs keɪk/

floating rice dumpling

Bánh chay được làm từ nước của gạo nếp lẫn gạo tẻ, đường phên, nước hoa bưởi, dừa nạo, vừng (mè) đã xát vỏ, thêm đỗ xanh, đường cát, bột đao hoặc bột sắn dây, chút gừng giã nhỏ vắt lấy nước.

Ví dụ

1.

Bánh chay là một trong những món ăn ngon và độc đáo của Việt Nam, với sợi bánh dai dai với nhân đậu xanh bên trong, nước cốt dừa béo ngọt, vị thơm và cay của gừng tạo nên nét độc đáo riêng.

Floating rice cake is one of the most delicious and unique Vietnamese dishes, with a chewy cake with green bean paste inside, sweet and fatty coconut milk, and the aroma and spicy taste of ginger creating its own unique characteristics.

2.

Bánh chay từng được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên theo truyền thống thì nó có thể bắt nguồn từ thời vua Hùng.

The floating rice cake was once thought to have originated in China. However, tradition has it that it may have originated during the reign of the Hung King.

Ghi chú

Một số từ vựng về các nguyên liệu làm món bánh chay: - glutinous rice flour: bột nếp - jaggery: đường thốt nốt - ginger: gừng - sesame seeds: hạt vừng - green bean: đậu xanh