VIETNAMESE

Cá tháng Tư

Ngày nói dối

ENGLISH

April Fool's Day

  
NOUN

/ˈeɪprəl fulz deɪ/

Cá tháng Tư là một ngày hội mà trong đó, người ta được phép và thi nhau nói dối, đánh lừa người khác nhằm mục đích mua vui cho bản thân, mọi người mà không chịu những lời chỉ trích, tác hại nào.

Ví dụ

1.

Chúng tôi đã dành phần lớn ngày Cá tháng Tư để cười.

We spent most of April Fool's Day laughing.

2.

Vào ngày Cá tháng Tư hãy cảnh giác với các trò đùa suốt ngày nha.

On April Fool's Day, be alert of pranks all day long.

Ghi chú

Một số idioms với "fool": - fool's gold: cái gì đó trông có giá trị hoặc đáng khao khát nhưng thực tế là vô giá trị hoặc lừa dối. Ví dụ: He thought he had struck it rich when he found the shiny rock, but it turned out to be fool's gold. (Anh ta tưởng mình đã tìm được kho báu khi thấy viên đá sáng loáng, nhưng thực tế đó chỉ là đồ giả.)

- make a fool of someone: làm cho ai đó trông ngu ngốc hoặc lố bịch. Ví dụ: The pranksters made a fool of him by tricking him into wearing a ridiculous outfit. (Những kẻ nghịch ngợm đã làm cho anh ta trông ngớ ngẩn khi đánh lừa anh ta mặc trang phục lố bịch.)

- a fool and his money are soon parted: những người ngu ngốc thường tiêu tiền một cách vô tội vạ và nhanh chóng mất nó. Ví dụ: He blew all his savings on expensive toys and vacations, proving that a fool and his money are soon parted. (Anh ta tiêu hết tiền tiết kiệm của mình cho đồ chơi đắt tiền và kỳ nghỉ, chứng minh rằng người dại tiêu tiền như nước.)

- play the fool: hành động ngớ ngẩn hoặc ngu ngốc, thường để tạo hiệu ứng hài hước. Ví dụ: He played the fool during the company party by wearing a goofy hat and doing silly dances. (Anh ta đóng vai ngốc trong buổi tiệc của công ty bằng cách đội một chiếc mũ ngớ ngẩn và nhảy múa ngu ngốc.)

- there's no fool like an old fool: những người lớn tuổi nên biết cách hành xử thông minh hơn, nhưng họ thường làm ngu ngốc. Ví dụ: He should have known better than to invest in that scam, but there's no fool like an old fool. (Ông ta nên biết đầu tư vào thứ khác có ích vụ lừa đảo đó, nhưng không có kẻ ngu ngốc nào như những kẻ già cỗi đâu.)