VIETNAMESE

cà chua

ENGLISH

tomato

  
NOUN

/təˈmeɪˌtoʊ/

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

Ví dụ

1.

Nhiều giống cây cà chua được trồng rộng rãi ở các vùng khí hậu ôn đới trên thế giới.

Numerous varieties of tomato plant are widely grown in temperate climates across the world.

2.

Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống.

Tomatoes are the major dietary source of the antioxidant lycopene.

Ghi chú

Có 2 loại cà chua phổ biến trên thị trường hiện nay là cà chua thường (tomato) và cà chua bi (cherry tomato), chúng ta cùng xem 2 loại này có gì khác biệt nhé!

  • Cà chua (tomato): có kích thước lớn hơn nhiều so với cà chua bi, ban đầu có màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu đỏ trông rất đẹp mắt. Loại quả này có vị hơi chua, nhiều nước. Mọi người thường sử dụng để chế biến món ăn, làm nước ép trái cây…

  • Cà chua bi (cherry tomato): nhỏ hơn nhiều so với cà chua thường, có hình dạng tròn hoặc dài, màu đỏ đều, đặc biệt có vị ngọt nhiều hơn cà chua thường. Mọi người thường ăn sống cà chua bi như một loại trái cây. Ngoài ra, cà chua bi thường được dùng để trộn salad, trang trí món ăn cho đẹp mắt, làm mứt…