VIETNAMESE

bánh chuối chiên

chuối chiên

ENGLISH

deep-fried banana

  
NOUN

/dip-fraɪd bəˈnænə/

Bánh chuối chiên là một món ăn nhẹ dùng để tráng miệng hay ăn vặt của ẩm thực Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ, với nguyên liệu chính là quả chuối, dầu (hoặc mỡ) và bột (thường là bột mì) và các thành phần khác như muối, đường, trứng gà, mật ong, bơ hay rượu... được chế biến bằng phương pháp rán.

Ví dụ

1.

Làm bánh chuối chiên rất dễ, về cơ bản bạn chỉ cần chuối, bột mì và dầu.

Making deep-fried bananas is easy, you basically just need bananas, flour, and oil.

2.

Bánh chuối chiên là một món tráng miệng hay món ăn nhẹ của ẩm thực Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ.

Deep-fried banana is a dessert or snack of Southeast Asian cuisine and the Indian subcontinent.

Ghi chú

Chúng ta cùng học thêm từ vựng về các cách chế biến món ăn và tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng nhé:

  • Chiên (fry): cần chảo có lòng sâu, dùng nhiều dầu, có thể chiên miếng lớn

  • Áp chảo (sautéing): nhanh, dùng ít dầu, nhiệt độ cao, liên tục đảo thực phẩm, thực phẩm phải được cắt nhỏ

  • Chiên ngập dầu (deep-fry): dùng lửa lớn, dầu nhiều, chờ cho dầu thật sôi để bỏ thực phẩm vào chiên

  • Chiên xù (fry with bread crumbs): tương tự như chiên ngập dầu nhưng trước khi chiên thực phẩm được nhúng qua lớp bột xù

Một số từ vựng về các món ăn đường phố ở Việt Nam: - spring rolls (gỏi cuốn) - mini shrimp pancakes (bánh khọt) - Vietnamese sizzling crepes (bánh xèo) - soft thin vermicelli noodles with roasted pork (bánh hỏi heo quay) - mixed/ grilled rice paper (bánh tráng trộn/ nướng) - stir fried corn (bắp xào)