VIETNAMESE

cơm rượu

rượu nếp cái

ENGLISH

Vietnamese fermented glutinous rice

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis fərˈmɛntəd glutinous raɪs/

Vietnamese fermented sticky rice

Cơm rượu là thức ăn có cồn không qua chưng cất, chế biến từ xôi nếp ủ men rượu.

Ví dụ

1.

Vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người Việt Nam có truyền thống ăn cơm rượu để thanh lọc cơ thể, loại bỏ các loại côn trùng có thể sinh sôi bên trong cơ thể.

On May 5th of the lunar calendar, Vietnamese people have a tradition of eating Vietnamese fermented glutinous rice to purify the body and eliminate insects that can breed inside the body.

2.

Cơm rượu chứa nhiều vitamin B, chất xơ và chất chống oxy hóa, rất lý tưởng cho những người thiếu sắt và mắc bệnh tim.

Vietnamese fermented glutinous rice is rich in B vitamins, fiber and antioxidants, making it ideal for people with iron deficiency and heart disease.

Ghi chú

Cơm rượu (Vietnamese fermented glutinous rice) là một món ăn truyền thống gồm nước dùng màu trắng với những viên gạo nếp nhỏ lên men mềm dẻo. Món ăn này thường được phục vụ kèm với nước dùng (syrup).

Vị chua chua ngọt ngọt (sweet-sour taste), kết cấu mềm và dẻo (the tender and sticky texture), có mùi vị của rượu (the smell of wine) đã chiếm được cảm tình của nhiều người từng thử qua món cơm rượu này.