VIETNAMESE

cơm lam

ENGLISH

bamboo tube-cooked rice

  
NOUN

/bæmˈbu tub-kʊkt raɪs/

rice cooked in bamboo tubes

Cơm lam là món cơm từ gạo nếp cho vào ống tre (giang, nứa,..) và nướng chín trên lửa.

Ví dụ

1.

Cơm lam thường được ăn kèm với mè rang, đậu phộng và muối hoặc thịt lợn rừng nướng xiên.

Bamboo cooked rice is usually served with a mixture of roasted sesame, peanuts and salt or grilled wild boar skewers.

2.

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam (Sapa, Mộc Châu, v.v.).

Bamboo cooked rice is a typical dish of ethnic minorities in mountainous area of Northern Vietnam (Sapa, Moc Chau, etc.).

Ghi chú

Cơm lam là đặc trưng của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam và các vùng Đông Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.

Sở dĩ món ăn này có từ bamboo trong tên gọi là do cơm được nấu trong ống tre chứ không phải trong nồi thông thường.

Từ lam là cách nói của đồng bào Thái và nó không phải là danh từ, mà là một động từ theo tiếng Kinh thì có nghĩa là nướng.

Cùng DOL tìm hiểu một số món ăn đặc sản từ vùng Tây Bác khác nhé: - thịt trâu gác bếp: smoked buffalo meat - pa pỉnh tộp: grilled steam meat - da trâu thối: rotten buffalo skin