VIETNAMESE

cá kho tộ

ENGLISH

Vietnamese braised fish

  
NOUN

/viɛtnɑˈmis breɪzd fɪʃ/

Cá kho tộ là món cá ướp với gia vị, xào phi hành tỏi cho săn, hầm trong niêu đất với nước màu và các gia vị khác cho đến khi cạn nước.

Ví dụ

1.

Năm 2018, tờ Business Insider (Mỹ) đã chia sẻ những món hải sản hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có món cá kho tộ của Việt Nam.

In 2018, the Business Insider (USA) shared the most attractive seafood dishes in the world, including the Vietnamese braised fish.

2.

Cá kho tộ Việt Nam là món ăn cổ điển của Việt Nam với món cá kho mặn ngọt ngọt với nước sốt sền sệt ăn cùng với cơm trắng.

Vietnamese braised fish is a Vietnamese classic of caramelized, sweet and salty braised fish with a moutwatering sauce perfect with lots of white rice.

Ghi chú

2 phương pháp nấu ăn thường hay bị nhầm lẫn là kho (braise) hầm (stew). Chúng ta cùng phân biệt giữa 2 cách nấu này nhé:

  • Kho (braise) là một kỹ thuật nấu ăn chỉ có ở Việt Nam và Campuchia

  • Hầm (stew) cá là nấu cá trong 1 nồi nước dùng cho tới lúc cá mềm đều, nhưng nước dùng vẫn nhiều hơn so với khi kho cá.

Đặc biệt ở Việt Nam sẽ có kỹ thuật kho cá trong tộ (nồi đất), nên cá kho tộ là Vietnamese braised fish.