VIETNAMESE

bằng kép

ENGLISH

dual degree

  

NOUN

/ˈduəl dɪˈgri/

double degree, simultaneous degree

Học bằng kép là sinh viên có thể theo học 2 ngành khác nhau và nhận được 2 bằng cử nhân. Chương trình đào tạo được xây dựng từ hai chương trình chuẩn, có một phần khối lượng kiến thức trùng nhau. Sinh viên chỉ phải học bổ sung các học phần cần thiết cho chương trình học thứ hai.

Ví dụ

1.

Bà tốt nghiệp Đại học Essex với bằng kép về Quản lý và Tiếp thị Kinh doanh và hiện đang làm Giám đốc Tiếp thị của công ty sản xuất trứng cá muối Eco-Fish.

She graduated from Essex University with a dual degree in Business Marketing and Management and now works as a Marketing Manager with caviar-producing company Eco-Fish.

2.

Chương trình cấp bằng kép này bao gồm một năm học tại Đại học Nazareth ở Hoa Kỳ.

This dual degree program involves one academic year of studies at Nazareth University in the USA.

Ghi chú

Cùng phân biệt dual degree (bằng kép) và double major degree (bằng song ngành) nha!
- Đối với dual degree (bằng kép):
+ Với những bạn chọn chuyên ngành chính nhưng vẫn còn đam mê khác muốn theo đuổi thì những lựa chọn phía trên là một cơ hội tốt hơn để bạn không bỏ lỡ cơ hội phát huy sở trường của mình.
+ Theo đó, bạn sẽ tốt nghiệp với kiến thức chuyên sâu về hai lĩnh vực khác nhau, đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội nghề nghiệp đón chờ trong tương lai.
+ Với hai tấm bằng của hai chuyên ngành khác nhau, bạn sẽ rút ngắn tiến độ hơn so với những ai học xong một ngành và sau đó tiếp tục một bằng nữa. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và xây dựng sự nghiệp sớm hơn.
- Đối với double major degree (bằng song ngành)
+ So với dual degree, double major là lựa chọn ít gánh nặng hơn. Bạn vẫn hoàn thành khoá học trong cùng khoảng thời gian như các sinh viên học một bằng nhưng lại mang theo kiến thức hai lĩnh vực trong cùng một ngành.
+ Double major thường sẽ có chi phí thấp hơn dual degree. Tốt nghiệp tấm bằng với hai chuyên môn, bạn sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho mình với nhà tuyển dụng tiềm năng.
+ Bạn sẽ chỉ nhận được một tấm bằng tốt nghiệp như những sinh viên học một chuyên ngành cho dù bạn học nhiều hơn họ. Mức lương của bạn cũng sẽ không được ưu tiên như những sinh viên học dual degree.